NHỮNG QUY CÁCH ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA AN TOÀN, NGUYÊN VẸN

- Tin mới
NHỮNG QUY CÁCH ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA AN TOÀN, NGUYÊN VẸN
Mỗi mặt hàng đều có quy cách đóng gói riêng vì vậy bạn cần nắm bắt được các quy chuẩn đóng gói để đảm bảo khi đến tay người nhận vẫn nguyên vẹn, an toàn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra cách đóng gói hàng hóa an toàn, nguyên vẹn đối với một số mặt hàng phổ biến giúp bạn tham khảo.

1. Quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Quy cách đóng gói hàng hóa (Packaging) hiểu một cách đơn giản là yêu cầu, tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa sau khi đã tìm hiểu rõ về đặc tính của từng sản phẩm và những tác động bên ngoài có thể gây ảnh hưởng đến hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Việc làm giúp giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, đảm bảo hàng hóa không bị hư hại, đồng thời có thể làm căn cứ để cho những bên liên quan chịu trách nhiệm khi có sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Hàng hóa đóng gói đúng quy cách sẽ đảm bảo an toàn hơn

2. Quy định chung về việc đóng gói hàng hóa để đảm bảo hàng hóa luôn an toàn, nguyên vẹn

Đóng gói bất kì loại hàng hóa nào cũng đều phải tuân theo một quy định chung. Cụ thể là:

 • Hàng hóa phải được đóng gói cẩn thận, có thể chèn thêm giấy báo, hạt xốp hoặc giấy bọt khí để chịu được các tác động lực khi vận chuyển cũng như tác động của môi trường.
 • Niêm phong chắc chắn bằng băng keo để đảm bảo hàng hóa không bị thất lạc trong quá trình vận chuyển.
 • Tùy vào từng loại hàng hóa như hàng dễ bị bẩn, ướt, chất lỏng, hàng dễ vỡ,… phải được đóng gói phù hợp với tiêu chuẩn, yêu cầu vận chuyển. Và dán cảnh báo đặc biệt ở ngoài thùng hàng.
 • Đối với hàng hóa có hình dạng đặc biệt cần phải bao gói thật cẩn thận và dán băng keo cho tất cả các cạnh sắc nhọn, các cạnh bị lồi ra.
 • Ghi đầy đủ thông tin người nhận, bao gồm họ tên, số điện thoại và địa chỉ để tránh thất lạc. 

Cần cẩn thận đóng gói hàng hóa để không ảnh hưởng sản phẩm bên trong

3. Yêu cầu về thùng giấy, bao bì khi đóng gói hàng hóa 

Quy cách đóng gói hàng hóa sẽ bao gồm cả yêu cầu về bao bì, cụ thể như sau:

 • Bao bì đóng gói đơn hàng cần phù hợp với từng hình thức vận chuyển như đường hàng không, đường biển, đường bộ.
 • Bao bì khi đóng gói cần phù hợp với kích thước của từng loại hàng hóa để đảm bảo không quá to gây tốn diện tích hoặc quá nhỏ dễ làm hư hỏng hàng bên trong.
 • Kích thước các thùng hàng cũng phải lựa chọn sao cho phù hợp với phương tiện vận chuyển tương ứng như máy bay, tàu biển, tàu lửa, xe tải hoặc container.
 • Bao bì sử dụng để đóng gói cần đạt tiêu chuẩn về độ bền cũng như sự dẻo dai để có thể chịu được lực khi va đập, kéo chạm và thấm ướt trong quá trình vận chuyển.
 • Đối với các đơn hàng đi nước ngoài, đặc biệt là các nước ở Châu lục khác sẽ có sự thay đổi về khí hậu, nhiệt độ,… khiến đơn hàng dễ bị ảnh hưởng. Vì vậy theo quy định đóng gói hàng hóa thì bao bì cần có khả năng chịu đựng và đảm bảo không bị biến chất khi có sự thay đổi khí hậu, thời tiết,…
 • Bao bì đóng gói phải đảm bảo không được xảy ra tình trạng biến chất, ẩm mốc, bốc mùi làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa bên trong.

4. Quy cách đóng gói hàng hóa chi tiết với từng loại hàng hóa

     4.1. Cách đóng gói hàng điện tử, hàng có giá trị cao

Hàng hóa điện tử thường là máy tính xách tay, điện thoại di động, máy ảnh, tivi, máy quay phim và các loại linh kiện điện tử khác rất dễ bị hư hỏng khi gặp môi trường có độ ẩm cao, môi trường vận chuyển bấp bênh.

Vì vậy, khi đóng gói hàng hóa phải được bọc kỹ bằng các loại vật liệu chống va đập như giấy bọt khí, mút mềm, mút xốp, tấm đệm xốp bọt (PP, PE, PU). Rồi dùng băng keo cố định chặt. Sau đó dùng thùng carton 3 hoặc 5 lớp có kích thước phù hợp bọc phía ngoài.

     4.2. Hàng hóa là đồ bằng thủy tinh, gốm sứ

Thủy tinh, gốm sứ đều là những mặt hàng dễ vỡ nên để đảm bảo quy cách đóng gói hàng hóa với mặt hàng này trước tiên cần sử dụng túi bóng khí bọc kín mọi góc cạnh của sản phẩm từ 3 – 5 lớp và đóng gói trong thùng carton 5 lớp.

Khi đóng gói loại hàng hóa này vào thùng carton, bạn cần chèn thêm xốp hoặc mút, hạt xốp, tấm bọt khí,… kín 6 mặt để đảm bảo hàng hóa không xê dịch khi vận chuyển. Đồng thời bên ngoài phải dán cảnh báo hàng dễ vỡ.

Đối với hàng hóa dễ vỡ cần chú ý và có thông tin cụ thể

     4.3. Cách đóng gói hàng mỹ phẩm

Đầu tiên phải đảm bảo bọc kỹ hàng mỹ phẩm tránh chất lỏng không bị chảy ra ngoài dù cho bị dốc ngược.

Bên ngoài sản phẩm được bọc kín, chèn vật liệu chống va đập và chống thấm nước như bọt khí, mút, xốp, hạt nở,… để lấp đầy khoảng không trong hộp.

     4.4. Cách đóng gói bao bì sản phẩm, thực phẩm khô

Đóng gói thực phẩm khô bằng nhiều lớp, kín để tránh phát ra mùi thu hút côn trùng. Có chống ẩm và hút chân không để không ảnh hưởng chất lượng thực phẩm.

Sản phẩm cần có hạn sử dụng ít nhất là 1 tháng. Và cần lưu ý về điều kiện lưu giữ thực phẩm với các đơn vị vận chuyển.

     4.5. Tiêu chuẩn đóng gói đồ gia dụng

Khi đóng gói đồ gia dụng phải chèn thêm xốp hoặc giấy bóng khí 6 mặt có độ dày tối thiểu 5cm xung quanh trước khi cho vào thùng carton 3 lớp. Dùng băng dính niêm phong kỹ các mối nối, nếp gấp.

     4.6. Quy định đóng gói chai nhựa, chất lỏng

Tương tự như quy cách đóng gói hàng hóa mỹ phẩm, chai nhựa cũng phải được bọc kỹ để tránh chất lỏng chảy ra ngoài. Bảo quản trong thùng gỗ kín hoặc thùng thiếc kèm mùn cưa để hút hết chất lỏng nếu bình, lọ bên trong bị vỡ.

Khi đặt nhiều chai lọ trong một thùng thì nên dùng vách ngăn hoặc dùng các vật liệu chống sốc như tấm bọt khí, mút, xốp, hạt nở,… để chèn vào khoảng trống.

     4.7. Quy cách đóng gói hàng hóa giày dép, quần áo

Do giày dép, quần áo thường có sẵn bao bì của nhà sản xuất nên cách đóng gói bao bì sản phẩm hàng hóa quần áo, giày chạy bộ tốt nhất chỉ cần dùng túi nilon thường và dùng băng keo bọc kín gói hàng là được. Còn nếu không có hộp thì cần bọc thêm một lớp bọt khí trước rồi mới tiến hành đóng gói.

My Way Cargo Service – địa chỉ gửi hàng uy tín hai chiều Việt Nam – Đức. Tại My Way hàng hóa được cam kết vận chuyển một cách an toàn, chúng tôi sẽ đảm bảo quyền lợi cho khách hàng nhằm mang lại những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Cùng với đội ngũ nhân viên vận chuyển chuyên nghiệp kết hợp quy trình công nghệ hiện đại, chúng tôi tin rằng hàng hóa sẽ tới tay khách hàng nhanh chóng và chính xác nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU MYWAY HÀ NỘI

Hotline: 0354044889

Website: http://mywaycargo.com.vn/

 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
0.02607 sec| 1986.75 kb